Thứ Ba , 27 Tháng Sáu 2017

Bữa cơm Vàm Xáng

Từ thông tin của những người quen biết vốn thích ăn ngon lại ưa xê dịch đây đó, chúng tôi tìm về Vàm Xáng, nơi nổi tiếng với câu ca được truyền tụng bấy lâu:
Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Điền.
Anh thương em thì cho bạc, cho tiền.
Đừng cho lúa gạo, xóm giềng cười chê”.
Hầu hết các giải thích đều cho rằng những địa danh trong bài ca vừa rồi là vùng ngoại ô Cần Thơ nổi tiếng phì nhiêu, với ruộng vườn, cây trái và một nếp sinh hoạt cộng đồng lâu đời thuộc loại nhất nhì của đất Cần Thơ xưa. Vàm Xáng là vàm của kinh xáng, điểm đầu của Kinh Xáng Xà No, và mang cái tên đó, có thể từ năm 1903, năm khánh thành công trình kinh đào lớn nhất Nam kỳ thời bấy giờ.
Ngày nay, Vàm Xáng là khoảng giữa của vùng du lịch sinh thái phát triển nhất của Cần Thơ. Ở quanh đây, bạn có thể vui chân mà lạc bước vào những nhà vườn đang làm du lịch sinh thái, du lịch homestay dọc theo những con rạch nhỏ ngoằn nghèo, những con đường làng rợp bóng cây xanh. Cũng ở khu vực này, bạn sẽ dễ dàng gặp gỡ những ông tây, bà đầm thơ thẩn dọc con lộ xi măng nối liền thôn xóm, hay ngồi thong dong trên những chiếc đò nhỏ lặng lẽ khám phá không gian xanh thẳm ngoại ô Cần Thơ.

moigocnhavuonVXMột góc nhà vườn Vàm Xáng


Mang tiếng là thị dân nhưng vốn có gốc gác ruộng đồng nên hễ có dịp thoát ra khỏi không gian ngột ngạt của bê tông, của khói xe bụi đường là mừng. Mừng vì sẽ được hưởng chút hương đồng gió nội, một thứ xa xỉ của nhịp sống phố phường. Trước đây là những chuyến đi đúng nghĩa lang thang, tìm kiếm những hương vị lạ, cảm xúc mới, từ những điều bình dị, gần gũi đang bị lãng quên và chỉ cần có vậy để thấy đời đẹp hơn, vui hơn, đáng sống hơn. Còn bây giờ, điểm đến là một nhà vườn lâu đời ở Vàm Xáng, với lời giới thiệu là vườn cây mùa này có nhiều loại trái, mà vườn thì đúng kiểu vườn trong ký ức của người thành thị chưa quên bờ mương, cánh đồng thuở thiếu thời. Và hãy thử ăn trưa tại đây với cá, với tép, với rau tự tay hái bắt, giống như ngày xưa, ở quê mình.
Dừng chân ở vườn du lịch Vàm Xáng vào cuối mùa dâu Hạ Châu, nên chúng tôi cũng còn kịp thưởng thức hương vị của thứ trái cây miền hạ này. Vị ngọt lẫn chút chua thanh và thơm một cách ý nhị, là cảm nhận tức thì khi bạn nếm những trái dâu còn trĩu cành cuối vụ. Hương vị và sắc màu quyến rũ của dâu Hạ Châu quả xứng đáng là một thứ đặc sản của Phong Điền, chỉ tiếc là hột còn quá lớn so với trái, nhưng chuyện này thôi thì để dành cho những nhà khoa học nghiên cứu giống, còn bây giờ, hãy dạo vườn để cảm nhận đầy đủ thế nào là vườn cây của ký ức.

dau Ha ChauDâu Hạ Châu


Đó là cái sướng của “mùa nào thức nấy”. Nghĩa là vườn có nhiều giống cây khác nhau để quanh năm bạn có trái để ăn theo mùa. Bên này là mấy gốc cam xoàn, bên kia là sầu riêng, là mít, là xoài. Lang thang một hồi bạn có thể phát hiện chùm quít hồng trái vụ, những gốc cam sành xum xuê trái ….Thậm chí những vạt rau dại xanh um quanh bụi ớt hiểm chim rơi chi chít trái, gợi một bữa cơm cay nồng dưới bóng cây râm mát khi chân lội vườn đã mõi, mắt ngắm nhìn đã no.

keovo

Kéo vó


Bữa ăn dọn ra đúng nghĩa cây nhà lá vườn. Trái cây khai vị dọn một mâm, đủ loại, để khách thưởng thức trong lúc gỏi đu đủ trộn tép trấu, thịt ba rọi; cá tai tương nướng lá chuối và lẩu mắm hủn hỉnh đang được bày biện ở bàn bên cạnh. Mùa này tép trấu dưới mương, ngoài sông khá nhiều để chính tay khách kéo vó, bắt mớ tép từng được cho là nhà quê mà bây giờ đã kịp là của hiếm. Cá tai tượng câu dưới mương ướp sả nướng lá chuối là một cách làm rất khéo để giữ được vị ngọt mềm, thơm lừng của thịt cá phảng phất mùi sả. Còn lẩu mắm hủn hỉnh thì đúng là khó tìm thấy ở bất cứ những nhà hàng sang trọng nào.

taituongnuongCá tai tượng nướng


Thật ra, đã xuất thân từ vùng châu thổ sông Cửu Long, từng trải qua những ngày khó khăn, lại gặp lúc cực ăn thì không ai xa lạ với mớ cá hủn hỉnh trong bữa cơm nhà nghèo. Sau này bôn ba đây đó, xa quê nên mớ hủn hỉnh là một phần của ký ức khó phai. Hủn hỉnh là tổng hợp những loại cá tép rất nhỏ, từ tép trấu, lòng tong, mần trầu cho đến cá thiểu, lia thia, sặc điệp….và đã được định danh từ thuở xa lắc xa lơ.

chandunghunhinh

Chân dung hủn hỉnh

Cá tươi rói được làm sạch, bên cạnh rổ rau vườn đủ loại, đủ màu sắc đặc trưng của món lẩu mắm làm thực khách nôn nao. Mớ hủn hỉnh nhúng vô nồi mắm chín rất nhanh, ăn kèm với vài cọng rau vườn, nhai mà nghe cái vị nhẩn nhẩn, beo béo đọng mãi trong miệng nên rất cần một ly rượu ngon. Và cứ như thế, nếu có chếch choáng với hơi men của rượu nếp Phong Điền nức tiếng thì cũng đâu có gì là lạ.

hunhinh

Hủn hỉnh nhúng mắm


Cái ngon của bữa cơm nhà vườn là cá tép rau đều tươi nguyên. Hãy tưởng tượng đang nhai miếng cá nướng thơm nồng, tiện tay bẻ trái ớt hiểm kề bên, cắn chừng nửa trái. Nhai chậm để vị cay thơm thấm dần, mồ hôi tươm đầy người, bạn sẽ hít hà mà …sướng. Bấy giờ một cơn gió mát thoảng qua, nghe tê dại.

rau laumamRau ăn lẩu mắm


Còn dĩa gỏi đu đủ mỏ vịt bóp chung với thịt ba rọi , tép trấu, chút rau thơm và đậu phọng rang có thể gặp ở nhiều nơi, thậm chí vĩa hè Cần Thơ bán đầy, nhưng khi ngồi lai rai giữa bốn bề cây trái bạn sẽ có cảm giác khác, rất khác. Chừng như ngon hơn, đậm đà hơn rất nhiều.

goiduduGỏi đu đủ


Vườn du lịch Vàm Xáng đón khách khoảng hơn tháng nay, là một trong những hộ nông dân khu vực này làm du lịch sinh thái theo hướng giữ lại cái hồn vía đáng quí của nhà vườn Nam bộ. Vàm Xáng cung cấp những sản vật địa phương theo mùa, với mong muốn chinh phục khách bằng cái mà nhà văn Sơn Nam ngày xưa từng gọi là văn minh miệt vườn.
Phải chăng đó là thực đơn bữa trưa với nguyên liệu tại chỗ, qua tay những phụ nữ đãm đang của nhà vườn; đó cũng là những ly nước mát ngọt lịm nấu bằng thuốc dòi, lá dứa trồng quanh nhà theo nguyên tắc thực dưỡng của cha ông để lại. Thậm chí ly rượu nồng nàn thơm mùi lúa chín từ bài men gia truyền và chùm dâu Hạ Châu vàng ươm đủ cho chúng ta nghĩ đến một loại rượu dâu đặc sản của vùng này, một ngày nào đó.
Gìn giữ và biết khai thác theo hướng gia tăng giá trị sản phẩm bản địa là một cách làm được ghi nhận ở đây.
Theo nhận xét của nhiều người, chủ nhân nhà vườn này đã chịu khó đầu tư, chăm chút từng lối đi nhỏ, từng nhịp cầu, bờ mương….để tạo nên một không gian đẹp, lôi cuốn bước chân du khách giữa những loại cây trái bốn mùa ngon là cách làm tôn trọng khách. Mời ăn tất cả các loại trái chín trong vườn nhưng đề nghị không được tự do hái trái có thể sẽ làm nhiều vị khách dị ứng, tuy nhiên, đây chính là cách cùng nhau gìn giữ một không gian đẹp, cho tất cả mọi người.
Rồi sẽ có nhiều đoàn khách đến đây, trong và ngoài nước, và đó là chuyện của tương lai, là nỗ lực của chính những người trong cuộc khi tính đến chuyện khai thác du lịch sinh thái, du lịch homestay. Còn với chúng tôi, không gian này và một bữa trưa ngon đã là quá đủ cho một ngày cuối tuần.

       Bài và ảnh : Sa Huỳnh

Gửi phản hồi

Phần bắc buộc được đánh dấu *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top