Thứ Ba , 27 Tháng Sáu 2017

Chuyện ngon

Cà phê Sài Gòn xưa

duong pho sg

Hồi xửa hồi xưa … có một Sài gòn người ta gọi cà phê là “cà phe”, đi uống cà phê là đi uống “cà phe” với giọng điệu rất là ngộ nghĩnh. Tiếng Tây gọi cà phê là Café, tiếng Anh là Coffee nhưng mấy xì thẩu Chợ Lớn thì gọi là “cá phé”. Vậy thì café, coffee, cà ... Xem tiếp »

Hương nước cốt dừa

dua kho

Nước cốt dừa có mặt trong nhiều món ăn của ẩm thực miền nam. Thứ nước trắng đục, béo ngậy luôn mang đến một hương vị mới cho người thưởng thức. Nước cốt dừa có mặt trong hầu hết các món chè và bánh của miền nam. Có món thì nước cốt dừa đóng vai trò chủ đạo như chè ... Xem tiếp »

Đà Lạt, những hương vị khó quên

Central indoor market, Dalat

Từ ngày bước chân ra nước ngoài, mỗi lần trộn dĩa rau xà lách hay sửa soạn rau ăn kèm với bún, với thịt, tôi luôn ngùi ngùi nhớ đến những cây rau Đà Lạt. Không những chỉ nhớ thôi, mà còn thèm nữa, thèm lắm lận đó. Tôi lớn lên từ Đà Lạt, lớn lên giữa những hàng cây ... Xem tiếp »

Tàu hũ phiêu lưu ký

tau hu feature

Hầu như ai trong chúng ta, ở bất kỳ lứa tuổi nào, cũng khoái món tàu hũ – hay đậu hũ theo cách gọi của người miền Trung, còn người miền Bắc gọi là tào phớ. Thích nhất là những dịp du lịch ở vùng biển, sau khi vùng vẫy thỏa thuê dưới làn nước mát, lên bờ húp cạn ... Xem tiếp »

Hỉ, nộ, ái, ố quanh ổ bánh mì Sài Gòn

BanhMiMyTho

Sống làm chi theo quân tả đạo: quăng vùa hương, xô bàn độc, thấy lại thêm buồn; Sống làm chi ở lính mã tà: ban rượu chát, phát bánh mỳ, nghe càng thêm hổ. Nguyễn Đình Chiểu (Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, 1861) Khác với nước đá cũng là một sản phẩm đi theo người Pháp vào miền Nam Việt ... Xem tiếp »

Bữa cơm Vàm Xáng

moigocnhavuonVX

Từ thông tin của những người quen biết vốn thích ăn ngon lại ưa xê dịch đây đó, chúng tôi tìm về Vàm Xáng, nơi nổi tiếng với câu ca được truyền tụng bấy lâu: “Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Điền. Anh thương em thì cho bạc, cho tiền. Đừng cho lúa gạo, xóm giềng cười chê”. Hầu ... Xem tiếp »

Chuyện cơm hến

com hen1

Người Huế ăn giống như học bài học cuộc đời, phải nếm đủ vị mặn, lạt, chua, cay, ngọt, bùi… không chê vị nào; lại còn tỏ ra thích thú với hai vị mà thiên hạ đều sợ là cay và đắng. Vườn Bắc cũng trồng mướp đắng, chỉ dùng trái chín đỏ độn thịt làm món hầm, còn trái ... Xem tiếp »

Câu chuyện bánh tét Cần Thơ

banh te la cam 3

Bánh tét không xa lạ với người miền Tây, nhưng để trở thành đặc sản của Cần Thơ, được cả trong Nam ngoài Bắc biết tới là cả một câu chuyện dài. Gõ từ khóa “bánh tét” vào Google sẽ có khoảng 609.000 kết quả, và click vào bất kỳ một địa chỉ nào trong đó, bạn sẽ có ngay ... Xem tiếp »

Lẩu mắm – Bản giao hưởng ẩm thực miền Tây

lau mam cao cap

Con cá lảm ra con mắm… Khó ai biết được mắm có mặt ở đất phương Nam này tự bao giờ, nhưng hẳn là lâu lắm. Trong “Gia Định thành thông chí” biên soạn từ đầu thế kỷ 19, Trịnh Hoài Đức đã viết: “Đất Gia Định nhiều sông, kinh, cù lao, bãi cát, nên trong 10 người đã có ... Xem tiếp »

Bún bò Huế – tinh hoa Huế

bunbohue3

Bún không phải chỉ đơn thuần là một món ăn truyền thống của Huế, nhưng đối với người Huế, bún còn là một phần lối sống “Kiểu Huế”. Kiểu Huế là nghèo mà vẫn sang, vui rộn rã mà vẫn man mác buồn, ngoài mặt phẳng lặng mà trong lòng dậy sóng, không soi bóng mình trong gương mà soi ... Xem tiếp »

Scroll To Top