Thứ Ba , 27 Tháng Sáu 2017

Món ngon

Về miệt vườn xúc chang chang

chang chang kho keo

Hè, về quê thật nhiều hứng khởi. Đa phần đường làng, xã, ấp ở nông thôn bây giờ đã kiên cố bêtông hoá, chạy xe theo những con đường dọc bờ sông mát rượi. Dưới kênh, rạch lúc nước cạn, bạn sẽ gặp nhiều người đang chăm chỉ mò bắt ốc, hến, chang chang.  Chang chang kho keo. Mùi bùn ... Xem tiếp »

Hương nước cốt dừa

dua kho

Nước cốt dừa có mặt trong nhiều món ăn của ẩm thực miền nam. Thứ nước trắng đục, béo ngậy luôn mang đến một hương vị mới cho người thưởng thức. Nước cốt dừa có mặt trong hầu hết các món chè và bánh của miền nam. Có món thì nước cốt dừa đóng vai trò chủ đạo như chè ... Xem tiếp »

Món thịt chuột giữa đồng

chuot

Nhiều người mê thịt chuột đồng nhưng cũng lắm vị không dám thò đũa vô dĩa chuột thơm lừng bởi họ chưa ăn mà tưởng tượng đủ điều về cái sự…bất ổn của nó ! Còn nhớ cách đây vài năm, có mấy người bạn từ kinh đô ánh sáng, mắt xanh tóc vàng chính hiệu dân Paris, lặn lội ... Xem tiếp »

Nếm cháo lòng xứ Bắc ở Trường An

chaolong THANHTHAO

Mới đọc qua cái tít, chắc nhiều vị cho là tui nói kiểu huề vốn, lại còn thêm cái tội chém gió mà gọi tâng Hà Nội là đất Tràng An. Cháo lòng xứ Bắc ở chốn kinh kỳ ngàn năm văn vật thì Vũ Bằng nói trong “Miếng ngon Hà Nội” đã quá hay, quá đủ rồi, còn chi ... Xem tiếp »

Biến tấu ốc đồng

ocnuongtieu 1

Trong thực đơn của người miền Tây, ốc đồng là món ăn dân dã, quen thuộc từ quê ra chợ. Theo thời gian, ốc đồng có mặt nhiều hơn tại các nhà hàng sang trọng nhờ tài nghệ của đầu bếp, và khẩu vị của khách sành ăn đang có chiều hướng tìm về hương vị của miệt đồng bưng, ... Xem tiếp »

Nhớ nem Cái Răng

nem-nuong

Vào những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ trước, nem Cái Răng đã là một sản vật nổi tiếng của Cần Thơ mà ai đi ngang qua hay ghé lại đều chọn mua làm quà. Nếu Sài gòn xưa có nem Thủ Đức lừng danh thì nem Cái Răng của Cần Thơ cũng không hề kém cạnh. Những ... Xem tiếp »

Cá kèo nướng ống sậy – Một biến tấu tài hoa

cakeo nuong ong say

Ngày xưa, trong thực đơn của người thành thị hình như không có món cá kèo và mâm cơm của người nông thôn nhiều khi cũng thiếu vắng. Đâu phải vì cao sang hiếm có mà ngược lại, tới mùa, cá kèo nhiều tới nỗi chỉ để làm khô. Mà khô cá kèo là loại khô rẻ nhất chợ. Cá ... Xem tiếp »

Lẩu mắm – Bản giao hưởng ẩm thực miền Tây

lau mam cao cap

Con cá lảm ra con mắm… Khó ai biết được mắm có mặt ở đất phương Nam này tự bao giờ, nhưng hẳn là lâu lắm. Trong “Gia Định thành thông chí” biên soạn từ đầu thế kỷ 19, Trịnh Hoài Đức đã viết: “Đất Gia Định nhiều sông, kinh, cù lao, bãi cát, nên trong 10 người đã có ... Xem tiếp »

Hủ tíu khô Năm Quốc

hutieu5quoc 1.1

Xe vừa dợm lên cầu Thốt Nốt, trên quốc lộ 91 từ Cần Thơ đi Long Xuyên, là tui dặn thằng cháu kiêm tài xế liền : “Qua cầu rà chậm chậm, dòm bên tay mặt coi có quán hủ tíu Năm Quốc hông nghe !” Y như rằng : vừa xuống dốc cầu, gần cuối dãy phố chợ, hiện ... Xem tiếp »

Những món ngon nổi tiếng vùng miền

hu_tieu_sa_dec

Bún chả Hà Nội, bún bò Huế hay mì Quảng là những món ăn mà khi nhắc đến tên gọi người ta sẽ biết được nguồn gốc xuất xứ của món ăn đó.   1. Bún chả Hà Nội Bún chả là món ăn nổi tiếng của Hà Nội, mỗi khi nghe nhắc đến bún chả Hà Nội, người ta ... Xem tiếp »

Scroll To Top