Thứ Ba , 27 Tháng Sáu 2017

Nếm cháo lòng xứ Bắc ở Trường An

Mới đọc qua cái tít, chắc nhiều vị cho là tui nói kiểu huề vốn, lại còn thêm cái tội chém gió mà gọi tâng Hà Nội là đất Tràng An. Cháo lòng xứ Bắc ở chốn kinh kỳ ngàn năm văn vật thì Vũ Bằng nói trong “Miếng ngon Hà Nội” đã quá hay, quá đủ rồi, còn chi mà tả thêm nữa. Nhưng không phải. Trường An tui nói đây chẳng phải là mỹ danh của thủ đô, nhưng cũng vang tiếng trong lòng dân mộ điệu cải lương Nam bộ. Nhớ chưa? Cái chợ nhỏ nằm trên đường từ Vĩnh Long đi Mỹ Thuận mà Ông Cò quận 9 Út Trà Ôn thuở hàn vi đã lấy đặt tên cho cô con gái Lê Thị Trường An do cải lương chi bảo Bạch Tuyết diễn quá xá mùi trong vở “Tuyệt Tình Ca” làm rơi lệ bao nhiêu khán giả đó. Bây giờ Trường An đã trở thành một khu du lịch sinh thái với phong cảnh miệt vườn, nơi bạn có thể ngồi lai rai ngắm cảnh lục bình trôi trên sông Tiền trong ánh chiều buông, rồi nổi hứng cất lên một vài câu vọng cổ trích trong vở tuồng bất hủ năm xưa. Nhưng thôi, hứng quá coi chừng lạc đề bây giờ. Trở lại chuyện cháo lòng.

Truong AnKhu du lịch Trường An

Trên đường vào khu du lịch, có một quán cháo lòng nấu theo khẩu vị xứ Bắc. Chủ quán là người quê Hà Đông, lấy tên hai đứa con Thanh-Thảo đặt cho cửa hàng nhỏ mở ra vào lúc khởi công cầu Mỹ Thuận, nhằm đem chút phong vị Hà thành cho tốp công nhân xây cầu xa quê được ấm áp cõi lòng. Đến nay “cầu xây xong đã lâu” thì quán cháo cũng lần hồi mà thành danh chi mỹ.

chao long Thanh Thao   Nếm cháo lòng xứ Bắc có nghĩa là bạn sẽ được thưởng thức đầy đủ bộ ba lòng lợn – tiết canh – cháo mà nhà văn họ Vũ mệnh danh là “tam đầu chế” đúng điệu Thăng Long, còn nếu bạn chỉ kêu “cháo lòng”, quán cũng sẽ “phục vụ” cả một bộ “tam sên”. Lịch kịch dọn ra trước mặt thực khách dĩa lòng heo, dĩa rau ghém và tô cháo bốc khói kèm theo chén nước mắm nhĩ, chanh ớt, thay vì tô cháo “ba trong một” dưới đáy lót rau ghém, trên mặt cháo bày mấy miếng lòng theo kiểu thường dân Nam bộ. 1phanchaolong Dĩa lòng dù nhỏ cũng đủ tim gan phèo phổi chen chúc cùng dồi trường, cổ hũ, miếng nào cũng tinh tươm bén ngót. Dĩa rau tươi rói nào là rau thơm, xà lách, cần tây, húng quế, tía tô, nộm chuối, giá sống, rõ ràng là chiều theo nết ăn của dân miệt vườn chớ ngoài Bắc thì chỉ rau mùi, húng quế làm đầu. Cháo nấu đặc hơn cháo lòng miền Tây và có màu nâu nâu tim tím do pha lẫn huyết lòng mà thiên hạ vẫn hóm hỉnh dùng để gọi những tấm áo nhà quê bạc phếch : màu cháo lòng. Còn chén mắm tôm nữa, thấy không, đã nhún nhường nước mắm cá cơm mà đi chỗ khác chơi rồi. long chaolong THANHTHAO 1 Bây giờ, bạn hãy thử ăn món cháo lòng này theo kiểu Bắc. Bạn đừng trộn đều lòng, rau với cháo rồi múc từ muỗng mà ăn như thường lệ. Ngược lại, bạn lấy đũa gắp từng miếng lòng, chấm nước mắm ngon rồi ăn kèm với rau ghém. Bạn sẽ thấm thía từng cái ngon riêng của mỗi thứ lòng, từ miếng tim trơn mềm, miếng dồi trường dòn dòn, miếng gan béo mà ngòn ngọt, miếng phèo non ngầy ngậy đăng đắng, miếng bao tử dai dai, khúc dồi ngọt lịm, khoanh cổ hũ sừn sựt. Mỗi thứ ăn ý với vị man mát hăng thơm của rau húng, tía tô theo một lối, kết với cái bui bui phao phao của giá sống nộm chuối theo một kiểu, hòa với vị mặn ngọt chua cay của nước mắm chanh ớt theo một cách, tạo nên nhiều vị ngon khác nhau trong từng miếng ăn, tuy đều là lòng heo mà lại không “đụng hàng”. Cứ nhắm một miếng lòng, lại húp một hai muỗng cháo. Bạn sẽ cảm nhận vừa xen kẻ, vừa hòa lẫn với các miếng ngon đó là mùi thơm thoang thoảng của gạo nấu nhừ pha lẫn mùi thơm của hành lá, mùi ngai ngái của huyết lòng, vị ngọt dịu của cháo cùng nhau dẫn dắt cái ngon đi từ cửa miệng xuống đến con tì, con vị. Đó là bữa điểm tâm đòi hỏi bạn dành thời gian cho nó, muốn bạn từ tốn nhẩn nha mà thưởng thức mùi đời, chớ không phải loại fast food như ổ bánh mì, gói mì tôm mà bạn nuốt vội trước khi tới sở làm hay trường học. Ở Thanh Thảo, tuy không bày sẵn cút rượu như nhiều quán cháo lòng xứ Bắc, nhưng nếu bạn gọi, thì vài chung nếp bắc đưa cay sẽ hoàn thiện món lòng lợn – cháo lòng như Vũ Bằng đã chia sẻ, nó làm cho “…lòng tự nhiên nổi hẳn vị lên, cái bùi dường như bùi hơn, cái béo dường như cũng béo hơn lên một chút…“. Riêng họ Lục tui thì bởi trót thấm nhuần lời dạy của mấy lão tiền bối miệt vườn : “bình minh bất ẩm tửu, hoàng hôn bất đả thê” nên tới giờ chưa dám thử! Địa chỉ : Số 389D Ấp Tân Thuận An, Tân Ngãi (Khu Du Lịch Trường An) Vĩnh Long.

Bài : Lục Trúc – Ảnh : Sa Huỳnh. Có sử dụng tư liệu của Google Image.

Gửi phản hồi

Phần bắc buộc được đánh dấu *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top