Thứ Năm , 29 Tháng Sáu 2017

Sôi nổi ngày hội bánh dân gian Nam bộ lần 2 năm 2013

(04-02-2013)
Tiếp nối thành công của Ngày hội bánh dân gian Nam bộ lần nhất năm 2012, tối 3/2, Trung tâm Xúc tiến đầu tư – thương mại – du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Văn Hóa, thể thao và Du lịch, UBND quận Ninh Kiều và Công ty Cổ phần du lịch Cần Thơ tổ chức lễ khai mạc Ngày hội bánh dân gian Nam bộ lần 2 năm 2013.

le-hoi-banh-dan-gian lan 2

 

Ngày hội bánh dân gian Nam bộ lần 2 năm 2013 diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 3, tại khu ẩm thực nhà hàng Hoa Sứ – Thành phố Cần Thơ. Ngày hội đã thu hút sự tham gia của trên 20 doanh nghiệp, nghệ nhân, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, công ty, tiểu thương ở Thành phố Cần Thơ và một số tỉnh trong khu vực ĐBSCL với gần 30 gian hàng và hơn 150 loại bánh dân gian Nam bộ. Ngày hội năm nay có sự đổi mới cả về nội dung và hình thức so với với lần tổ chức trước.

Anh Nguyễn Khánh Tùng – Giám đốc Trung Tâm XTĐTTMDL Cần Thơ – Trưởng ban tổ chức ngày hội cho biết: “Có nhiều hoạt động hướng dẫn làm bánh, quết giã cớm dẹp,làm bánh phồng, nhiều loại bánh dân gian được tái hiện lại, hướng dẫn để du khách biết cách làm một loại bánh dân gian truyền thống, đồng thời nagyf hội cũng bố tró tái hiện lại cảnh làng quê Việt nam, nhiêu chò chơi dân gian để người lớn và trẻ em cùng vui chơi và vận động các trò chơi dân gian truyền thống/ hiện giờ đa phần trẻ em chơi các trò chơi điện từ nhiều hơn, nên giúp trẻ em hiểu hơn về văn hóa dân tộc.”

Đặc biệt, điểm thu hút khách tham quan không chỉ nhờ không gian làng quê được tái hiện, được thưởng thức những món bánh dân gian thơm ngon đặc sắc mà còn trực tiếp được xem các nghệ nhân biểu diễn làm các món bánh truyền thống như: gói bánh tét, đổ bánh xèo, quết bánh phồng, giã cốm dẹp…

Ganh rong-LD

Theo ông Phạm Bình Đẳng, Quận Phong Điền – TP. Cần Thơ: “Lần này tui thấy quảng bá sản phẩm này thì do bánh dân gian của mình làm từ xưa đến giờ lưu truyền lại, tui thấy rằng vui, gia đình tui cũng vui, vì nhà nước cùng hỗ trợ để phát triển làng nghề này.

Anh Nguyễn Ngọc Sách, Quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ cho biết: “Bánh dân gian thì có nhiều chủng loại, giống như tôi chỉ biết một số thôi, riêng mấy đứa con tôi thì nó cũng ít biết lắm, nhân dịp lễ hội dân gian như thế này tui cũng muốn dẫn gia đình và các con đi để cho các con cũng biết các loại bánh dân gian của dân tộc mình/Nét đặc biệt vui của mình là những loại bánh dân gian vẫn còn giữ được nét truyền thống và được phát triển chế tác theo cách đẹp hơn, phù hợp hơn và có thể giữ lâu hơn.”

Theo bà Nguyễn Thị Xiềm, Chủ nhà hàng Mười Xiềm – Trà Nóc – TP. Cần Thơ: “Từ xưa tới nay bà nội tui đã làm, tới đời mẹ tui bây giờ tới đời tui, giờ lớn tuổi đỗ không bằng lúc còn nhỏ, cũng làm được nhưng chậm lắm/ bây giờ tui cũng mong muốn làm sao cho bánh xèo truyền thống của tui, cho tất cả bà con từ xa đến gần thưởng thức được.”

Ngày hội cũng là dịp để mọi người tìm về nguồn cội và là cơ hội cho du khách quốc tế tiếp cận với văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt Nam.

Ông Âu Chiêu – Việt Kiều Cannada cho biết: “Thưởng thức những bánh trong nước, quê hương của mình tôi rất thích, vì nước ngoài thì không có rồi như bánh tráng, bánh tét, bánh này bánh kia, thành thử ra về nước thấy trong nước mình có những sản phẩm bánh lạ tôi rất thích.”

Theo anh Jasper van den Meuvel, du khách Hà Lan: “Tôi thấy ngày hội này đem lại không khí vui vẻ, đầm ấm ngày tết, nhất là cho trẻ em vui chơi, sinh hoạt, giúp trẻ học làm bánh. Bánh dân gian Hà Lan sử dụng nguyên liệu chuối, táo, sữa tươi còn bánh dân gian Việt Nam thì sử dụng chuối, nếp, dừa, có nhiều chất bổ dưỡng tốt cho cơ thể hơn bánh dân gian Hà Lan.”

Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên BCH Trung Ương Đảng – Bí Thư Thành ủy Cần Thơ cho biết: “Lễ hội bánh dân gian này là ý tưởng của tôi đặt hàng. Tôi muốn hàng năm nhân các dịp tết cổ truyền cũng như các ngày lễ hội, thì thành phố phải tổ chức lễ hội bánh dân gian bởi vì Nam bộ mình rất nhiều các loại bánh ăn rất ngon, rất bổ dưỡng, rất rẻ tiền mà đậm đà bản sắc dân tộc, ở đây thì rất nhiều địa phương về dự lễ hội bánh dân gian này, tôi muốn giao cho trung tâm xúc tiến đầu tư đăng ký một thương hiệu để hằng năm tổ chức lễ hội bánh dân gian này và nhằm tạo điểm ẩm thực cho ĐBSCL, cho thành phố Cần Thơ, để làm sao quy tụ nhiều khách du lịch về đây, để ĐBSCL nói chung và TPCT sẽ quảng bá những món ăn ngon của chính người dân Nam bộ làm ra.”

Le hoi banh Can Tho 1

Ngày hội thật sự là một sự kiện có ý nghĩa thiết thực, nơi giao lưu văn, tạo sân chơi lành mạnh cho cộng đồng dân cư, đặc biệt là quảng bá các sản phẩm đặc trưng bánh dân gian Nam bộ được làm từ nguyên liệu gạo, nếp và các loại nông sản khác. Từ đó góp phần tôn vinh nét văn hóa ẩm thực của người Việt Nam nói chung, người dân Nam bộ nói riêng và là dịp để kết nối những cơ sở làng nghề làm bánh tinh túy kết hợp quảng bá thương hiệu.

Nguồn: Bích Chi (Đài PTTH Vĩnh Long)

Gửi phản hồi

Phần bắc buộc được đánh dấu *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top